ในปี  พ.ศ. 2457 ขุนอนันต์ภักดี  นายอำเภอกันทรลักษ์  ได้ก่อตั้งโรงเรียนบ้านสำโรงเกียรติขึ้น  เดิมชื่อว่า โรงเรียนประชาบาลตำบลสำโรงเกียรติ  โดยใช้บริเวณวัดบ้านสำโรงเกียรติเป็นสถานศึกษา  ต่อมาในปี พ.ศ. 2501 คณะครูร่วมกับชุมชนได้จัดหาที่ดินสร้างโรงเรียน  และได้รับบริจาคที่ดินเนื้อที่ 17 ไร่ 54 ตารางวา ใน  หมู่ที่  8 บ้านสำโรงเกียรติ และหมู่ที่ 9  บ้านสำโรงเก่า โดยจัดการเรียนการสอนในระดับชั้นประถมศึกษา ใน  ปี พ.ศ. 2534  ได้เปิดการเรียนการสอนในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น  และในปัจจุบันโรงเรียนได้จัดกิจกรรมการเรียนการสอน  ตั้งแต่ระดับอนุบาล  ประถมศึกษา และมัธยมศึกษาตอนต้น และมีโรงเรียนสาขา 1 โรงเรียน  คือ โรงเรียนบ้านสันติสุข  หมู่ที่ 13  ตำบลบักดอง  อำเภอขุนหาญ  จังหวัดศรีสะเกษ